14 DẤU HIỆU TRẦM CẢM Ở TUỔI DẬY THÌ

Tuổi dậy thì có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với bạn và con bạn. Khi con bạn phát triển về thể chất, chúng cũng  trải qua quá trình trưởng thành nhanh chóng về tâm lý xã hội. Nói một cách đơn giản, trong thời gian này, trẻ em bắt đầu tự nhiên rút lui khỏi nhà và kết nối với bạn bè đồng trang lứa để củng cố tính độc lập và cá tính của chúng Trong một số trường hợp, những thay đổi này có thể chỉ ra rằng tuổi dậy thì thực sự góp phần vào chứng trầm cảm.

1. Tỷ lệ trẻ tuổi dậy thì bị trầm cảm.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ước tính có 2% trẻ em dưới 10 tuổi bị trầm cảm. Tuy nhiên, trong độ tuổi từ 10 đến 14, độ tuổi trung bình bắt đầu dậy thì, tỷ lệ trầm cảm tăng từ 5% đến 8% đối với trẻ em nói chung.

2. Vì sao tuổi dậy thì có nguy cơ bị trầm cảm cao?

tuoi-day-thi-bi-tram-cam

• Nội tiết tố: Estrogen, một loại hormone sinh dục nữ, luôn có liên quan đến chứng trầm cảm. Mức độ estrogen tăng lên ở trẻ em gái trong độ tuổi dậy thì,  có thể góp phần làm tăng tỷ lệ trầm cảm ở họ. Ngược lại, testosterone, một  hormone sinh dục nam tăng lên ở các bé trai trong độ tuổi dậy thì, không liên quan đến chứng trầm cảm. Một nghiên cứu kiểm tra sự khác biệt về  giới tính và giới tính trong trầm cảm cho thấy một mô hình căng thẳng  có thể giải thích tại sao các cô gái dễ bị trầm cảm hơn. Lý thuyết này đề xuất rằng các lỗ hổng nội tiết tố  tương tác với  căng thẳng  môi trường để góp phần làm bùng phát. khỏi trầm cảm.
  • Thời kỳ phát triển thể chất: nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Các bệnh liên quan đến báo cáo rằng sự phát triển thể chất trong giai đoạn giữa tuổi dậy thì dự đoán sự gia tăng tỷ lệ trầm cảm hơn bất kỳ yếu tố nào khác đã được nghiên cứu.
  • Bắt đầu dậy thì: thời điểm bắt đầu dậy thì có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ trầm cảm trẻ em sớm hoặc muộn có thể biểu hiện các triệu chứng trầm cảm hơn những trẻ cảm thấy mình lớn lên cùng thời điểm với các bạn.
  • Các sự việc căng thẳng trong cuộc sống: ở tuổi dậy thì, công việc học tập và các mối quan hệ xã hội trở nên phức tạp và khắt khe hơn, có thể gây căng thẳng. Một số trẻ em dễ bị trầm cảm hơn do hậu quả của các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống gây lên.

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm trong độ tuổi dậy thì.

dau-hieu-tram-cam-tuoi-day-thi

Dậy thì là thời điểm duy nhất mà những thay đổi về ngoại hình và hành vi xảy ra một cách tự phát. Do đó, cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ cần phải hết sức cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Chúng có thể khó phân biệt với những thay đổi hành vi bình thường. Tính khí thất thường, xa cách cha mẹ và đồng nhất với bạn bè đồng trang lứa là những hành vi phổ biến ở tuổi dậy thì

Tuy nhiên, các triệu chứng có thể cho thấy trầm cảm bao gồm:

• Suy nghĩ tiêu cực tự làm hại bản thân
  • Ngại hoặc lảng tránh đến trường học
  • Học tập yếu kém điểm số sa sút
  • Hành vi đồng thuận với sự rủi ro
  • Những lời phàn nàn về thể chất mơ hồ dai dẳng
  • Cảm giác tội lỗi quá mức
  • Khóc không thể tự giải thích được
  • Cảm thấy bị hiểu lầm
  • Mất hứng thú với những thứ bạn quan tâm trước đây
  • Bám sát cha mẹ hoặc lo lắng cha mẹ có thể chết
  • Khó ngủ, mất ngủ thường xuyên
  • Thay đổi trọng lượng cơ thể
  • Mệt mỏi không có lý do
  • Khó tập trung và không thể tập trung

Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm con, nếu có những triệu chứng trên, hãy theo dõi và đưa con đến bác sĩ tâm lý kịp thời để tránh những hậu quả khôn lường về sau.