4 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHIẾN GIA ĐÌNH BẤT HÒA

Bạn đừng nhìn vào gia đình nào sống hạnh phúc hòa hợp hạnh phúc nghĩa là họ không có những bất hòa, cãi vã, sứt mẻ mối quan hệ. Không! bởi vì họ trải qua rồi nên biết cách để giữ mối quan hệ luôn hài hòa.

1. Gia đình bất hòa bởi sự “Xúc phạm và Chỉ trích”

xuc-pham-chi-trich-gay-ra-bat-hoa

Lời nói thực sự có trọng lượng. Trong một số trường hợp, chúng có thể mang trọng lượng của thế giới. Khi nói những lời không hay với gia đình, họ sẽ tổn thương. Gia đình được coi là nguồn động viên và hỗ trợ của bạn. Những lời nói tiêu cực làm hỏng cốt lõi của mối quan hệ gia đình. Một số thành viên trong gia đình có thể nói những điều không cần thiết và nghĩ rằng vì những điều này được nói ra một cách ngẫu nhiên nên chúng không làm tổn thương người kia. Tuy nhiên, sự thật là những lời như vậy gây tổn thương. Khi những lời tiêu cực được nói với các thành viên trong gia đình, nó sẽ tạo ra một hố sâu sự bất hòa trong mối quan hệ. Cần có thời gian và những tương tác tích cực để sửa chữa tác hại tạo sự bất hoà khi xảy bởi những lời lăng mạ, chỉ trích và ném đá.

2. Thiếu hòa nhập gây ra sự bất hòa

thieu-hoa-nhap-tao-nen-su-bat-hoa

Một bài báo của Ask Amy đã được đăng trực tuyến rõ ràng đưa sự hòa nhập của gia đình vào quan điểm. Đây là câu trả lời rõ ràng tuyệt vời từ Amy Dickinson của Chicago Tribute: Sự hòa nhập của các thành viên trong gia đình là điều cần thiết cho sự đoàn kết trong gia đình. Bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình có các chức năng trong gia đình. Sự thiếu hoà nhập trong gia đình gây ra sự bất hòa trong các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Điều này thể hiện rõ nhất qua những hành động và biểu cảm các thành viên trong gia đình trao cho nhau. Không khí trong gia đình sẽ cảm thấy rất ngột ngạt hay thậm chí vô cảm.

3. Lừa dối và Dối trá là nguyên nhân kinh khủng nhất tạo ra sự bất hòa

lua-doi-gay-ra-su-bat-hoa

Sự lừa dối trong một gia đình là phá hoại. Sự thật luôn luôn thắng thế. Đôi khi có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí cả thế hệ để những lời nói dối và lừa dối được biết đến, nhưng hãy biết rằng chúng sẽ được đưa ra ánh sáng vào một ngày nào đó. Nếu bạn không thể thành thật với gia đình của mình, bạn có thể trung thực với ai? Nói dối gia đình hoặc lừa dối để giữ bí mật dẫn đến tan vỡ gia đình. Sự đổ vỡ này xuất phát từ việc lòng tin bị ăn mòn. Nói dối càng lớn thì sự ăn mòn càng lớn. Hành động của bạn có hậu quả. Không chỉ cho bạn, mà cho đại gia đình của bạn cho các thế hệ sau.

4. Không xin lỗi và không tha thứ.

khong-xin-loi-hinh-thanh-nen-bat-hoa

Lời xin lỗi và sự tha thứ là chất keo để giữ một gia đình không bất hoà với nhau. Không ai là hoàn hảo cả. Đến một lúc nào đó bạn sẽ làm tổn thương một thành viên trong gia đình. Bạn phải nói những từ “Tôi xin lỗi vì…”. Những lời nói đó có thể chữa lành vết thương và tạo nên tình cảm gia đình bền chặt hơn. Khi bạn xin lỗi một thành viên trong gia đình, thông điệp bạn muốn gửi đến người đó là họ quan trọng và bạn không muốn có cảm tình xấu giữa bạn và họ.
Khi ai đó xin lỗi, hãy là một người khoan dung tha thứ. Gia đình cần nhau. Đừng thù hận vì rồi gây nên bất hoà vì đó là gánh nặng cho bạn và nó gây hại cho gia đình. Hãy tha thứ và thể hiện sự tha thứ bằng hành động cũng như lời nói của bạn.