Dân gian có câu “Thương cho roi cho vọt” đòn roi ở đây được hiểu, nếu yêu thì nhớ dạy dỗ, kỷ luật nghiêm khắc để không quá hư hỏng mà làm theo ý mình mà hư con. Nhưng liệu đến thời nay còn còn đúng hay không ?

1. Thực trạng

thuc-trang-day-con-bang-don-roi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì cách hình thức phạt con trẻ mà các bậc phụ huynh vẫn thường hay xử dụng đó chính là đòn roi theo quan điểm các bậc phụ huynh đưa ra vì thương con nên mới đánh chúng để chúng biết sai và không tái phạm nữa quan điểm này cũng đúng một phần nhỏ nhưng lợi thì ít mà hại thì nhiều. Điều đó dẫn tới mối quan hệ của cha mẹ và con cái ngày càng trở nên tệ hơn bao giời hết. Ranh giới được tạo ra trong mối quan hệ này càng lớn bởi vì cha mẹ đang đánh mất sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ với con. Vậy tác hại từ những trận đòn roi là những hệ lụy gì ?

2.Các tác hại khi lạm dụng đòn roi trong việc dạy dỗ con cái

tac-hai-khi-day-con-bang-don-roi

  1. Trẻ trở nên nóng tính hơn: đứa trẻ thường bị cha mẹ trực tiếp xử lý bằng đòn roi khi làm sai một điều gì đó sẽ có khuynh hướng bướng bỉnh, hung hang hơn các bạn bè đồng trang lứa. Trẻ vì thường nhận những đòn roi mà cũng dần hình thành thói quen làm những điều tương tự với những người khác và sẵn sàng bắt nạt bạn bè
  2. Có khuynh hướng hành vi sai trái: Đánh đòn như một hình phạt có thể khiến đứa trẻ tạm thời phục tùng, nhưng nó cũng sẽ tạo ra sự oán giận trong lòng và hình thành những suy nghĩ trái chiều trong tương lai. Kết quả là đứa trẻ dễ gặp vấn đề sau khi trưởng thành.
  3. Trở nên tự ti hơn: con luôn thấy sợ khi làm bất cứ việc gì, không được tự do sáng tạo và luôn mặc định mình rất kém cỏi, không đáng được bố mẹ thương yêu.
  4. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con ngày càng tệ: con cảm thấy không được tôn trọng, cảm thấy mất an toàn khi chia sẻ hay làm bất cứ điều gì cho bố mẹ. Điều này dẫn đến việc mối quan hệ giữa con và cha mẹ ngày càng tệ đi.
  5. Khả năng nhận thức chậm: Một đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ đánh đòn gây ra những thay đổi trong chất xám có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ, khả năng ra quyết định và  xử lý thông tin của trẻ bị kém đi.
  6. Sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực: Khi một đứa trẻ bị cha mẹ bạo hành bằng lời nói, hình phạt đánh  đòn  không chỉ khiến đứa trẻ đau đớn về thể xác mà còn về tinh thần. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến rối loạn hành vi, rối loạn lo âu, trầm cảm, suy nghĩ tự tử, lòng tự trọng thấp và bất ổn về nhân cách cảm xúc.

Vậy nên có những thứ sẽ phù hợp với thời điểm đó nhưng sẽ không phù hợp với thời điểm này nhất là ngày nay khi trẻ em được sinh được nhận điều kiện sống rất tốt môi trường ngày càng phát triển nhân văn thì những hình thức yêu thương ngày xưa hay quan điểm cổ hủ sẽ không còn đúng nữa. Vậy có những phương pháp dạy con nào thay thế?